VÙNG NGUYÊN LIỆU RUỘNG RƯƠI

Ruộng rươi là ruộng trồng trên vùng đất bãi ngoài đê không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu theo gió và nước thủy lợi nội đồng, nuôi rươi, đặc sản của các vùng cửa sông nước lợ các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình...
Gạo trồng ruộng rươi ngọt, ngon hơn gạo cùng loại trồng ruộng thông thường do: trồng nước lợ, bãi bồi giàu phù sa, năm 1 vụ, lượng phân hữu cơ nuôi rươi nhiều.
Ruộng rươi thông thường không phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt ốc, kích thích tăng trưởng. Bởi lẻ, thứ nhất: thu nhập chính của người nông dân là con rươi - gấp 20 lần so với trồng lúa. Chính vì vậy, nông dân không vì chút lợi nhỏ mà mạo hiểm thu nhập.
Năm 1 vụ chủ yếu vụ chiêm (từ tháng 12 đến tháng 6), năng suất thấp ¼ ruộng thông thường.
Ruộng rươi thường vẫn sử dụng phân bón hóa học mặc dù với lượng ít nếu nhiều cây sẽ bị lốp (cây xanh tốt nhưng không kết hạt), do thói quen của nông dân, và quan niệm, phân bón là dinh dưỡng chứ không phải thuốc độc (** tìm hiểu sự khác biệt của gạo Ngỗng)
Mặc dù sạch nhưng gạo ruộng rươi chưa thể làm chứng nhận hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn vì đặc điểm của ruộng rươi là phải để nước sông ra vào tự nhiên hằng ngày theo con nước, phù hợp với sinh lý con rươi (có thể coi là gạo sinh thái).
Hệ sinh thái đa dạng tôm, cá, cua, cáy….

Mặc dù gạo ruộng rươi rất sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao, đất cũng rất giàu dinh dưỡng nhưng hầu hết các ruộng rươi đều đang sử dụng phân hóa học. Bởi sự tuyên truyền phải dùng phân bón hóa học mấy chục năm đã in sâu vào tiềm thức của cả một thế hệ nông dân. Và chưa có nghiên cứu nào nói đến ảnh hưởng về năng suất của rươi, lúa, tính toán thiệt hơn nên một số ruộng nông dân vẫn cố tình bón thúc thêm chút vào thời điểm lúa làm đòng - lúa trổ bông. Với lí do đưa ra là để cho bông lúa phát triển đồng loạt, hạt chín đều, cây khỏe ít sâu bệnh và phân là dinh dưỡng, không phải là chất diệt nguy hại, quan niệm này giống tranh luận về sữa công thức. Đây cũng là điểm trừ lớn nhất trong lợi thế của gạo ruộng rươi nếu như bạn kì vọng vào một sản phẩm hoàn toàn không hóa học.
Tuy nhiên, Ngỗng đang tích cực hỗ trợ, chia sẻ, kết nối nông dân với các chuyên gia về nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước để hướng tới sản phẩm tuyệt đối không phân bón hóa học.

Khẳng định, ở Việt Nam, mọi tờ giấy đều có thể sản xuất được. Team đã làm việc với nhiều chuyên gia và tổ chức cấp chứng nhận, đọc và tìm hiểu các tiêu chuẩn, chứng nhận hữu cơ. Các tổ chức nói có thể cấp chứng nhận được, tuy nhiên từ tìm hiểu của bản thân, và hỏi các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước về nông nghiệp hữu cơ. Thì hiện chưa có giải pháp nào thích hợp và khả thi để ruộng rươi được cấp chứng nhận mặc dù họ đều công nhận gạo sạch và ngon. Lý do:
- Nông dân vẫn sử dụng một phần nhỏ phân bón hóa học theo thói quen trong sản xuất (có thể giải thay đổi được và team đang triển khai)
- Đặc điểm ruộng lúa nước cần rất nhiều nước tưới tiêu. Ruộng rươi lại cần nước sông ra vào theo thủy triều, để phù hợp với đặc tính tự nhiên sinh trưởng và sinh sản của con rươi. Nước sông tự nhiên “rất sạch”, khi tiến hành sản xuất, team Ngỗng đều test chất lượng đất nước. Tuy nhiên, vì đặc điểm lượng lớn nước sông tự nhiên ra vào các cánh đồng rươi “hằng ngày”, “liên tục” về lý thuyết bạn test hôm nay sạch lấy gì đảm bảo ngày mai sạch, nếu test hằng ngày thì chi phí sẽ rất lớn. Nên mọi người cứ vui vẻ với sạch tự nhiên, sinh thái và minh bạch nhé, có sao nói vậy thôi chứ không nên chạy theo phong trào sạch không hóa chất với hữu cơ.

GẠO NGỖNG LÀ GÌ?

Là gạo trồng trên ruộng rươi với thương hiệu Gạo Ngỗng từ câu chuyện bác nông dân giỏi sản xuất ở Hải Phòng hiểu chất lượng gạo ruộng rươi và mong muốn đem sản phẩm đó đến tay người tiêu dùng nhưng cuối cùng cả 100 tấn để mối mọt phải đem đi nuôi Ngỗng. Bởi Bác chưa đưa câu chuyện tạo dựng được thương hiệu khiến khách hàng hiểu và tin chất lượng sản phẩm.
Và team các bạn trẻ Hải Phòng, vì tiếc công sức của những người nông dân như Bác, tiếc cho một sản phẩm đặc sản Hải Phòng chưa được biết đến cùng với mong muốn xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững, đồng hành cùng nông dân đã ra đời thương hiệu Gạo Ngỗng- Gạo từ ruộng rươi.

*Cam kết 100% gạo từ ruộng rươi

*Gạo tươi xát mới

*Minh bạch thông tin (nông dân được hướng dẫn ghi chép sổ sách)

*Đào tạo, chia sẻ, đồng hành, kết nối nông dân với kỹ thuật nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp bền vững, với chuyên gia trong và ngoài nước...

*Lúa ruộng rươi được trồng duy nhất 1 năm/ 1 vụ tuy nhiên được sự tin tưởng của nông dân, team Ngỗng điều phối ruộng luân phiên, đồng cấy vụ chiêm sẽ nghỉ vụ mùa và ngược lại nên Ngỗng luôn có thóc tươi, mới.

*Gạo Ngỗng không sử dụng chất bảo quản, diệt nấm, mối mọt, tạo hương.

*Gạo Ngỗng luôn được xát mới khi khách đặt hàng

Hiện tại, vùng nguyên liệu Gạo ruộng rươi của Ngỗng tại:
- Vĩnh Bảo - Hải Phòng
- Tiên Lãng - Hải Phòng
- Kiến Thụy - Hải Phòng
- An Lão - Hải Phòng
- Tứ kỳ - Hải Dương

* Gạo Ngỗng được sản xuất với qui trình: - Không sử dụng thuốc trừ sâu
- Không thuốc diệt cỏ
- Không chất kích thích tăng trưởng
- Không giống biến đổi gen
- Không chất bảo quản
- Không chất tạo hương
- Không cày xới đất
- 100% gạo ruộng rươi
- Cam kết không sử dụng phân bón hóa học
* Gạo Ngỗng có những chuyến đi về thăm vùng nguyên liệu, gặp mặt trực tiếp nông dân sản xuất trên các cánh đồng rươi. Chính khách hàng là thanh tra, giám sát, chia sẻ, hỗ trợ nông dân sản xuất sạch, minh bạch và bền vững. Đồng thời là hoạt động trải nghiệm cho gia đình về nguồn gốc thực phẩm mình đang sử dụng - Gạo Ngỗng. Mời các bạn like page: Ngỗng để theo dõi thông tin chi tiết về chuyến đi.

Với năng suất chỉ bằng 1/6 ruộng thông thường nhưng bù lại thu nhập từ rươi gấp 20-30 lần thu nhập từ lúa thì người nông dân không dại gì mà mạo hiểm sử dụng thuốc trừ sâu.
Để hạn chế sâu bệnh và thiệt hại, nông dân thường chỉ cấy vụ chiêm nên có khoảng 6 tháng đất nghỉ, mầm bệnh từ vụ trước sẽ hạn chế.
Chọn giống tốt, kháng sâu bệnh, cấy thưa, mỗi khóm lúa cách nhau khoảng 15-20cm, ánh sáng mặt trời có thể xuyến tới gốc rạ, giúp giảm nấm mốc, dịch bệnh.
Hệ sinh thái đa dạng, nhiều thiên địch.
Nếu bị sâu bệnh, nông dân sẽ vùi lúa xuống bùn, để hoai mục xốp đất, cho rươi ăn

Để hạn chế cỏ dại, do nằm ngoài đê không phụ thuộc hệ thống thủy lợi nội đồng, có thể chủ động về nguồn nước ra vào ruộng nên một số nông dân giàu kinh nghiệm có thể kiểm soát cỏ dại bằng cách điều tiết nước, tạo ngập úng để diệt cỏ, rồi tháo nước ra. Tuy nhiên, phần lớn các ruộng đều phải làm cỏ bằng tay tốn nhiều công hoặc chấp nhận cỏ nhiều hơn lúa (cấy thưa).

Rươi cũng tương tự như giun đất trong vườn, giun quế, thức ăn là mùn và xác thực vật, phù du. Nông dân đang nuôi rươi bằng phân trâu bò và phân gà, đất ruộng rươi là bãi bồi ven sông nên ruộng rất màu mỡ, đồng thời nông dân thường chỉ cấy một vụ (hạn chế sâu bệnh, mưa bão, nước mặn) vì vậy hoàn toàn cây lúa không cần bón phân hóa học và thuốc trừ sâu hóa học vẫn phát triển tốt, cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, sự tuyên truyền phải dùng phân bón hóa học mấy chục năm đã in sâu vào tiềm thức của cả một thế hệ nông dân. Và chưa có nghiên cứu nào nói đến ảnh hưởng về năng suất của rươi, lúa, tính toán thiệt hơn nên một số ruộng nông dân vẫn cố tình bón thúc thêm chút vào thời điểm lúa làm đòng - lúa trổ bông. Với lí do đưa ra là để cho bông lúa phát triển đồng loạt, hạt chín đều, cây khỏe ít sâu bệnh. Đây cũng là điểm trừ lớn nhất trong lợi thế của gạo ruộng rươi nếu như bạn kì vọng vào một sản phẩm hoàn toàn không hóa học.
Tuy nhiên chúng ta có thể cải thiện được điều đó. Hiện nay, Ngỗng đã hướng dẫn nông dân ghi chép nhật ký đồng ruộng và thường xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình, phối hợp với Khuyến nông Hải Phòng thăm và hướng dẫn nông dân kỹ thuật khi cần. Hơn hết là để động viên tinh thần của nông dân, bởi, không phải một sớm một chiều mà người nông dân hoàn toàn thay đổi được. Nhưng, với những người nông dân làm nông với cái tâm, với mong muốn gia đình, bạn bè có sản phẩm tốt nhất để sử dụng thì Ngỗng thực sự khâm phục và lấy đó làm động lực để nâng cao nhận thức cho những gia đình khác. Năm thứ 2, bên mình sẽ tiếp tục hướng dẫn nông dân với các biện pháp nông nghiệp bền vững, hữu cơ để so sánh về sản lượng, chất lượng gạo, giá thành.
Sau đó, việc áp dụng phương pháp nào là quyền của nông dân và trách nhiệm của bên mình là minh bạch thông tin.

SẢN PHẨM CỦA GẠO NGỖNG

*Gạo:
- Gạo lứt Nhật, Nhật xát dối, Nhật xát trắng
- Gạo lứt Việt, Việt xát dối, Việt xát trắng
- Các sản phẩm chế biến từ gạo ruộng rươi và hệ sinh thái ruộng rươi.
**Những sản phẩm chế biến từ Gạo Ngỗng:
- Bột Mộc Mát
- Dấm Gạo Lứt
- Bánh Gai...
***Những sản phẩm chế biến từ nguyên liệu PGS:
- Mứt: cà rốt, bí đỏ, gừng...
- Kim chi….
- Dầu: dầu lạc, dầu mè
****Những sản phẩm của Nông dân Sinh thái:
- Đu đủ Hai Việt
- Nhãn Đảo Bầu
- Vải thiều Đảo Bầu
- Tôm càng xanh Đảo Bầu.

Khách hàng có thể nhận giải ngân bằng tiền mặt hoặc tài khoản cá nhân, tùy theo sự lựa chọn của bạn.

⇒ Gạo Nhật J02 là giống gạo ở Nhật được Viện Di truyền Phát triển cung cấp, hạt to, bóng, mẩy, nhiều dinh dưỡng.
⇒ Giống gạo Nhật có khả năng chống chịu với thời tiết và sâu bệnh rất tốt - vì ruộng rươi không được sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật và phải chịu được mặn của v nước lợ (độ mặn 5-10/1000)
Gạo Nhật J02 từ ruộng rươi nhưng quy trình xát khác nhau: xát dối, xát lứt, xát trắng chà dối.
Đặc biệt là: *Giàu khoáng chất – giúp tạo năng lượng từ protein và tinh bột, hỗ trợ hệ thống miễn dịch & cân bằng lượng đường trong máu. * Magnesium giúp giảm hen suyễn, huyết áp thấp, triệu chứng đầu kinh niên, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như nhồi máu cơ tim; duy trì cơ bắp, sự khỏe mạnh của hệ thống thần kinh và xương. * Chất xơ giúp giảm nguy cơ huyết áp cao.
⇒ Ngọt, đậm vị, thơm cơm, mùi của hạt gạo tự nhiên từ lớp cám khi được xát dối và xát lứt - vừa dinh dưỡng vừa an tâm.
Nhắc đến gạo Nhật J02 của team Ngỗng một số ít người lầm tưởng đây là giống gạo nhập, thế nhưng điều đó hoàn toàn là chưa đầy đủ. Vì đúng là giống lúa Nhật thật, thế nhưng được trồng trên đồng ruộng Việt Nam. Điều đặc biệt, là cấy lúa trên ruộng nuôi rươi ở vùng nước lợ bãi bồi cửa sông Hải Phòng. Giống gạo J02 có đặc tính cây khỏe, đẻ nhanh, chống chọi tốt với sâu bệnh. Hạt gạo tròn, to chắc và mình bóng mẩy. Vậy nên sau mỗi mùa thu hoạch, gạo khi nấu cho cơm thơm, dẻo và bùi, càng nhai càng ngọt.

Giống gạo Việt - Tiến vua– được trồng tại vùng cửa sông Hải Phòng có:
- Hạt nhỏ, dài
- Thơm cơm (cơm sôi thơm mùi cám hương nhẹ nhàng như lá nếp – đặc biệt gạo lứt và gạo dối)
- Dẻo nhiều, mềm cơm, hạt cơm dẻo dính
*Lý do chọn giống Việt:
- Giống Việt ngon cơm, phù hợp thói quen ăn gạo của người Việt Nam
- Giống có khả năng thích nghi vùng ngập mặn (độ mặn ít)
- Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với giống lúa khác. Nhưng khả năng chống chịu không bằng gạo Giống Nhật.
- Hàm lượng dinh dưỡng cao.

Gạo lứt - Gạo xát dối - Gạo trắng chà dối thứ tự là Gạo còn nguyên cám, mài gạo - Gạo còn một phần cám: 50 - 80% - Và gạo có lớp cám 30%, không tẩy trắng, đánh bóng, tạo mùi. CÁM LÀ LỚP NHIỀU DINH DƯỠNG, giàu chất xơ, vitamin và khoáng.

*Cải thiện sức khỏe tim mạch: Gạo lứt rất có ích cho một trái tim khỏe mạnh. Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt sẽ giúp giảm tắc nghẽn động mạch do tích tụ mảng bám.
*Giảm lượng cholesterol xấu: Gạo lứt là một chất xơ hòa tan tuyệt vời, giúp giảm mức độ LDL (cholesterol xấu). Dầu trong gạo lứt cũng đã được chứng minh có khả năng làm giảm mức độ cholesterol LDL.Loại gạo này sở hữu những chất kháng cholesterolemic và điều hòa dị hóa cholesterol.
*Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và được tiêu hóa chậm hơn, gây ra một sự thay đổi đường trong máu ít hơn so với các loại gạo khác.
*Bảo vệ chống lại ung thư: Một chế độ ăn uống có chứa gạo lứt thay cho gạo trắng thường hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư khác nhau như ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư máu. Hiệu quả này là do các chất chống oxy hóa cao và hàm lượng chất xơ cao trong gạo lứt.
*Hỗ trợ quá trình giảm cân: Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt giúp bạn cảm thấy no, và sau đó bạn sẽ ít động đến các loại thực phẩm ăn vặt không lành mạnh khác. Thêm vào đó, gạo lứt có chứa mangan giúp tổng hợp chất béo cơ thể.
*Tăng cường hệ thống miễn dịch: Gạo lứt chứa một số lượng đáng kể vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic, những chất rất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ làm tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể, giúp cơ thể phục hồi sau bệnh nhanh hơn. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa của gạo lứt giúp chống lại các gốc tự do đã gây ra bệnh tật và quá trình lão hóa.
*chứa khoảng 21 % lượng magie cần thiết cho một ngày.Magiê là một chất dinh dưỡng quan trọng, cùng với canxi và vitamin D, rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Magiê giúp chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động để nó giúp hấp thu canxi. Trong thực tế, thiếu hụt magiê có liên quan đến mật độ thấp xương và sự phát triển của viêm khớp và loãng xương sau này.
*Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp chất di chuyển qua ruột một cách dễ dàng hơn. Việc tiêu hóa trở nên dễ dàng sẽ làm giảm táo bón cũng như bệnh trĩ. Bên cạnh đó, gạo lứt cũng chứa một số lượng lớn mangan giúp tiêu hóa chất béo. Do gạo lứt không chứa gluten nên những ai đang trong chế độ ăn không gluten có thể sử dụng loại hạt này.
*Duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh: Gạo lứt có chứa một lượng lớn mangan, khoáng chất cần thiết để sản xuất axit béo và kích thích tố cần thiết cho một hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, magiê cân bằng hoạt động của canxi trong cơ thể để điều tiết thần kinh và cơ bắp. Điều này là rất quan trọng để ngăn ngừa sự co cơ. Thêm vào đó, các loại vitamin B trong gạo lứt giúp đảm bảo hoạt động trơn tru của bộ não và hệ thống thần kinh bằng cách đẩy nhanh sự trao đổi chất trong não. Ngay cả vitamin E trong gạo lứt cũng có mối liên quan đến phòng ngừa một số bệnh não do ôxy hoá.
*Thực phẩm tuyệt vời cho trẻ sơ sinh: Là một loại thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên, gạo lứt rất tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Hàm lượng chất xơ phong phú đảm bảo hệ thống tiêu hóa của trẻ thực hiện dễ dàng và ngăn ngừa táo bón trẻ sơ sinh.

Khách hàng nên để gạo nơi:
• Khô ráo
• Cách mặt đất 20cm
Cách 1: Đựng gạo trong chum, vại kín, có nắp đậy
Cách 2: Cho túi gạo vào tủ lạnh
Cách 3: Đựng gạo trong chai nhựa, đậy nắp kín để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

• Gạo chà dối khó bảo quản, vì lớp dầu, cám gạo dễ bị ôi dầu làm cho gạo nhanh bị mốc và hôi. Hoặc phải để nguyên xi như gạo lứt (nhiều người ngại không ăn) hoặc phải chà tới lõi rồi đánh bóng luôn (thì gạo chỉ còn phần tinh bột, phần cám, mầm giàu dinh dưỡng nhất trên hạt gạo đã hết).
• Dầu cám gạo thấm ra ngoài bao bì giấy. Khi chà bỏ vỏ cám là ta đã vứt bỏ nguồn dưỡng chất quan trọng từ hạt gạo cho heo ăn.
• Vì hai cái rắc rối trên mà sinh ra cái thứ ba này. Nhà máy lớn không ai rảnh đi mần cái chuyện nhọc công. Cứ mỗi giờ 10 tấn làm phát trắng tinh cho gọn. Làm gạo chà dối, canh chỉnh máy sơ suất là lên đường luôn. May cái là ở nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới, chúng ta không chỉ có nhà máy lớn!

Gạo có mọt là gạo cũ???
Hãy coi túi gạo có vài con mọt như mớ rau hữu cơ thi thoảng có sâu, nó không hề ảnh hưởng đến chất lượng gạo.
Đã quá lâu rồi khách không nhìn thấy mọt trong những túi gạo bảo quản 12 tháng và giãy nảy đòi trả lại túi gạo thời gian bảo quản có 3 tháng ngắn ngủi của Ngỗng.
Team Ngỗng luôn cố gắng đảm bảo gạo đến khách hàng là tươi mới nhất, nên nhiều khi cửa hàng phát bực vì hết gạo mà với chính sách "đặt mới xát" sau 2-3 ngày mới có gạo.
Gạo xát dối và lứt còn nguyên lớp cám dầu, mầm gạo, kể cả gạo trắng thì bên mình cũng không xát quá trắng và đánh bóng, hạt gạo không còn gì ngoài tinh bột. Team Ngỗng không sử dụng chất bảo quản, diệt mối mọt nên chuyện còn sót trứng mọt bám trên lớp cám là khó tránh. Nếu túi nào không may trúng ổ mọt thì sẽ có vài con, nên khách thông cảm nhé. Nếu nhiều quá thì cứ báo team,chúng em thu hồi đổi trả cho khác và về chia nhau ăn thui ạ.

Gạo ruộng rươi có đặc điểm là nước ra vào tự nhiên theo thủy triều. Bên cạnh đó, ruộng rươi không sử dụng thuốc diệt ốc, nên ruộng rươi có rất nhiều ốc. Khi thủy triều lên, ốc lên theo con nước, bám cao gần bông lúa. Khi gặt cắt cả bông lúa có ốc bám. Gạo Ngỗng đang trong quá trình hoàn thiện xưởng sản xuất. trong thời gian tới sẽ có máy lọc màu có thể lọc được hạt sạn , ốc con đối với gạo trắng. Tuy nhiên với gạo xát dối, gạo lứt, màu sắc khó phân biệt sẽ đạt hiệu quả không cao. Vì vậy mong khách hàng thông cảm. Kiểm tra, nhặt tạp chất: ốc, sạn, vỏ trấu trước khi cho nước vo gạo. Vo nhẹ tay để giữ được nhiều cám nhất.

Gạo lứt Nhật, Lứt Việt, Dối Nhật, Dối Việt có hạn sử dụng 3 tháng kể từ ngày sản xuất.
Gạo trắng Nhật, gạo trắng Việt có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuấ

• Năng suất thấp chỉ 3 tấn/ ha/ năm trong khi ruộng thông thường miền Nam năm 3 vụ năng suất 20 tấn/ ha/ năm
• Dinh dưỡng cao do đất phù sa sông bồi đắp hàng ngày, sử dụng nhiều phân hữu cơ nuôi rươi, phân rươi tốt như phân trùn quế.
• Gạo vùng nước lợ có vị ngọt đậm hơn.
• Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc diệt sâu bệnh, diệt cỏ, diệt ốc.
• Tuyệt đối không sử dụng thuốc chống nấm, mốc, mối mọt.
• Gạo sản xuất thủ công không đánh bóng, giàu dinh dưỡng.
• Cấy, gặt thủ công bằng tay hạn chế ảnh hưởng rươi dưới đất nên chi phí sản xuất cao.
• Nông dân được đào tạo về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái.
• Minh bạch thông tin, ghi chép sổ sách đầy đủ.

• Không đầu tư cho chi phí cấp chứng nhận ( minh bạch thông tin thông qua tour Chuyến đi của Ngỗng, khách hàng chính là thanh tra, giám sát chất lượng)
• Không đầu tư truyền thông quảng cáo, (quay trả phí truyền hình bình quân 30 triệu/số, báo viết 3 triệu/bài), dành chi phí cho tour và đào tạo nông dân.
• Nông dân có thu nhập chính từ rươi, lúa là thu nhập phụ, giúp cải thiện chất lượng ruộng rươi, nên chấp nhận mức giá bán phù hợp cho nhiều khách hàng hiểu và đồng hàng sử dụng.
• Team Ngỗng liên tục cải tiến quy trình sản xuất để tối ưu chi phí đầu tư, tránh lãng phí, hiệu quả tăng sau mỗi vụ

Thời gian sinh trưởng của cây lúa phụ thuộc vào giống, và thời vụ gieo trồng. Các giống gạo của Ngỗng đều là giống dài ngày 4 -5 tháng. Hiện nay các giống gạo 6 tháng gần như đã mất do nhiều năm tập trung vào năng suất, sản lượng các nguồn giống quý bị mai một, biến mất. Hơn nữa, nông dân cũng không muốn trồng các giống dài ngày do giá bán không cao hơn nhiều trong khi tỷ lệ, khả năng sâu bệnh, gãy đổ do bão gió cao. Team Ngỗng đang đi sưu tầm lại các giống lúa thuần bản địa.

Hiện nay nếp ruộng rươi có rất nhiều. Trước khi Ngỗng triển khai dự án gạo ruộng rươi, nông dân chủ yếu trồng 2 loại nếp Vàng 1 ( ngố trắng) và “nếp Mỹ” ( ngố đỏ) do năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng 4-5 tháng, cấy được vụ chiêm nhưng chất lượng gạo không cao, không thơm. Các giống nếp ngon như nếp Cái Hoa vàng chủ yếu là giống nếp dài ngày ( 6 tháng) và chỉ cấy được vào vụ mùa tháng 6-12. Ngỗng đã chế biến thử nhưng chất lượng không đạt. Do vậy bên mình chưa có các sản phẩm chế biến từ gạo nếp ruộng rươi và vẫn trong quá trình đi sưu tầm giống và cấy thử nghiệm. Năm 2020, nhà Ngỗng đã sẵn sàng để thử nghiệm giống nếp ngon để phục vụ quý khách. Và là neeos chuẩn 100% ruộng rươi – Ngỗng.

Chuyến đi của Ngỗng về thăm ruộng trồng lúa rươi của Ngỗng và du lịch sinh thái tại Hải Phòng

*Giống và đặc tính gạo:
Gạo Nhật:
- Giống gạo Nhật – được trồng tại vùng cửa sông Hải Phòng.
- Hạt tròn, nhỏ như hạt ngọc.
- Thơm cơm (cơm sôi thơm mùi cám hương nhẹ nhàng như cốm), ngọt cơm.
- Dẻo ít, mềm cơm, hạt cơm tơi.
Gạo Việt:
- Giống gạo Việt – Tiến vua – được trồng tại vùng cửa sông Hải Phòng.
- Hạt nhỏ, dài.
- Thơm cơm (cơm sôi thơm mùi cám hương nhẹ nhàng như cốm – đặc biệt gạo lứt và gạo dối).
- Dẻo nhiều, mềm cơm, hạt cơm dẻo dính.

*Lý do chọn giống gạo:
Gạo Nhật:
- Giống Nhật chịu được nước mặn tại vùng cửa sông Hải Phòng.
- Giống có khả năng thích nghi cao khi con nước vào ra liên tục tại đồng rươi.
- Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt bởi đồng rươi không phun xịt bất cứ loại thuốc gì.
- Hàm lượng dinh dưỡng tốt, phù hợp cho người ăn thực dưỡng, tiểu đường.
Gạo Việt:
- Giống Việt ngon cơm, phù hợp thói quen ăn gạo của người Việt Nam.
- Giống có khả năng thích nghi vùng ngập mặn (độ mặn ít)
- Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với giống lúa khác. Nhưng khả năng chống chịu không bằng gạo Giống Nhật.
- Hàm lượng dinh dưỡng cao.

CHẾ BIẾN GẠO NGỖNG

*Gạo Lứt:
Gạo Nhật:
Bước 1: Đong gạo vào nồi. Cho nước vào nồi để vo gạo. Lưu ý: Vo nhẹ tay. Gạn nước 2 -3 lần nhẹ nhàng.
Bước 2: Cho lượng nước bằng 2/3 lóng ngón tay út. (Đầu ngón út được chạm nhẹ mặt gạo). Nếu bạn có gạn đong nước gạo thì theo tỉ lệ: 2 nước: 1 gạo.
Bước 3: Ngâm gạo trong nước khoảng 20 – 30 phút.
Bước 4: Nấu cơm
Lưu ý:
1. Nếu nhà bạn có nồi 2 tầng của Nhật nấu gạo Lứt hoặc nồi nấu chậm của Nhật thì không cần ngâm trước 20 – 30 phút.
2. Gạo lứt khi nấu sôi thơm mùi cốm dễ chịu.
3. Nhai chậm, kỹ để cảm nhận vị ngon, ngọt của gạo.
Gạo Việt:
Nấu giống như gạo Nhật.
Khác nhau ở bước 2: Cho lượng nước bằng 1/2 lóng ngón tay út. (Đầu ngón út được chạm nhẹ mặt gạo).
*Gạo Dối và gạo Trắng:
Gạo Nhật:
Bước 1: Đong gạo vào nồi. Cho nước vào nồi để vo gạo. Lưu ý: Vo nhẹ tay để giữ lại lớp cám gạo đầy dinh dưỡng. Gạn nước 2 -3 lần nhẹ nhàng.
Bước 2: Cho lượng nước bằng 2/3 lóng ngón tay út. (Đầu ngón út được chạm nhẹ mặt gạo).Nếu bạn có gạn đong nước gạo thì theo tỉ lệ: 2 nước: 1 gạo.
Bước 3: Nấu cơm.
Lưu ý:
Lượng nước còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi nhà. Thích ăn cơm khô hơn hay ăn dẻo, mềm hơn để điều chỉnh cho phù hợp.
Gạo Việt:
Nấu giống như gạo Nhật.
Khác nhau ở bước 2: Cho lượng nước bằng 1/2 lóng ngón tay út. (Đầu ngón út được chạm nhẹ mặt gạo).
Lưu ý: Nhà bạn thích ăn rất dẻo và mềm thì cho lương nước gạo Việt bằng 2/3 lóng ngón tay út.

LIÊN HỆ

Gọi hotline: 0945.34.8008
Inbox facebook: Ngỗng - https://www.facebook.com/ngong.com.vn/
Website: http://ngong.com.vn/

Gọi hotline: 0945.34.8008
Inbox facebook: Ngỗng - https://www.facebook.com/ngong.com.vn/
Website: http://ngong.com.vn/